Đền Cửa Ông – Ngôi Đền Hướng Biển Đẹp Nhất Việt Nam

Quảng Ninh là một tỉnh biên giới thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam là tỉnh có vị trí chiến lược hết sức trọng yếu. Trong lịch sử là vùng cửa ngõ hiểm yếu ghi dấu nhiều chiến công giữ nước. Các đoàn thuyền binh xâm lược từ phương bắc vào sông Bạch Đằng đều phải qua vùng biển Bái Tử Long – Hạ Long. Do đó nơi này gọi là Cửa Suất sau gọi là Cửa Suốt, sách Đồng Khánh dư địa chí chép: Biển Cửa Suất thuộc xã Cẩm Phả hai bờ là cát, núi rừng rậm rạp, phía trong có đảo Cập Tiên đứng sừng sững trong nước. Phía tây là biển Cửa Suất, phía đông là Biển Đông, gọi chung là Suất Hải. Thuỷ triều lên sâu 2 trượng 5 thước, thuỷ triều xuống sâu 2 trượng rộng 25 trượng.Qua thời gian, để cho dễ gọi nhân dân gọi thành Cửa Suốt.

Cũng chính vì vị trí hết sức quan trọng này mà đã có rất nhiều tướng tài làm nên tên tuổi nhờ vào khả năng trấn giữ chủ quyền cho đất nướctại đây. Nhắc đến Quảng Ninh chúng ta thường nghĩ đến Hạ Long, đến Bãi Cháy, đến Yên Tử. Nhưng có một điểm đến vô cùng tuyệt vời đó chính là Đền Cửa Ông.

Du khách ở mọi miền đất nước khi đến TP. Cẩm Phả- tỉnh Quảng Ninh, không ai không biết địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng Đền Cửa Ông. Đây là một ngôi Đền đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Đền Cửa Ông thuộc địa phận phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là nơi thờ phụng Hưng Nhượng Đại Vương Trần Tảng cùng cha ông là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và khá đông đủ gia thất, tướng lĩnh nhà Trần. Sau khi Đức Ông Trần Quốc Tảng mất năm 1313 người dân thấy ông hiển thánh tại khu Vườn Nhãn nên đã lập biểu lên Vua Trần Anh Tông và được chấp thuận chu cấp tiền để lập miếu tế lễ.

Đền Cửa Ông không chỉ mang ý nghĩa lịch sử dân tộc mà còn mang những giá trị nghệ thuật và truyền thống sâu sắc. Toàn bộ khuôn viên khu đền được thiết kế trên một ngọn đồi có cảnh sắc vừa cổ kính lại hùng tráng, hoa mỹ. Phía trước ngôi đền hướng ra vịnh Bái Tử Long mở ra một không gian thoáng đạt, có hương sắc của đất trời, sơn thủy hội tụ.

Cũng chính vì thế mà người xưa đã ca tụng:

“Nghìn trùng nước biếc buông tay áo. Bốn phía non xanh tạc hoạ đồ”

Dọc con đường làm bằng đá dẫn từ đền Hạ lên đền Thượng du khách có thể ngắm nhìn Vịnh Bái Tử Long ở phía trước đẹp như một bức tranh kỳ vĩ. Mỗi một hồi chuông vang lên ngân xa cả một vùng biển giúp cho người dân nơi đây cũng như du khách thập phương đều cảm thấy bình tâm, yên bình đến lạ .